Những thói quen kì lạ của người Nhật Bản

Đến với Nhật Bản bạn sẽ gặp rất nhiều điều thú vị về tính cách của người Nhật . Những thói quen kì lạ của người Nhật sẽ khiến cho người nước ngoài cảm thấy bất ngờ và ấn tượng .

1 -“Vây cá mập lịch sự – Thói quen kỳ lạ của người Nhật.

Đây là 1 thói quen kỳ lạ của người Nhật chứng tỏ họ lịch sự nhất thế giới. Người Nhật khi đi vượt qua mặt của 1 ai đó hoặc đi qua giữa 2 người khác đang trò chuyện sẽ thực hiện 1 hành động được gọi là “vây các mập lịch sự”. Hành động này được gọi như vậy bởi họ sẽ đưa1  bàn tay ra trước mặt như thể đang cắt qua không khí hay như 1 chiếc vây cá mập lướt trên mặt biển.

“Vây các mập lịch sự” thường đi kèm với lời nói nhỏ “sumimasen” (xin lỗi ) hay 1 cái gật đầu hay cúi đầu nhẹ. Đây là 1 trong số những hành động đáng yêu nhất của người Nhật mà sinh viên du học Nhật có thể dễ dàng bắt gặp khi làm việc trong các văn phòng.

2-Cúi đầu liên tục khi nói chuyện điện thoại

Người Nhật luôn cúi đầu liên tục khi nói chuyện điện thoại

                Người Nhật luôn cúi đầu liên tục khi nói chuyện điện thoại.

Việc cúi đầu thể hiện được sự tôn trọng và khiêm tốn của người Nhật Bản không còn xa lạ gì nhưng thói quen này còn được hình thành ngay cả trong khi họ đang nói chuyện điện thoại. Người Nhật thường hay cúi đầu 1 cách vô thức trong khi nói chuyện điện thoại, mặc dù người ở đầu dây bên kia không trông thấy cử chỉ đó.

3-Cử chỉ “lại đây” rất giống với “đi đi”

Là 1 trong những thói quen kỳ lạ của người Nhật khiến cho nhiều người nước ngoài dễ hiểu lầm chính là hành động vẫy tay để gọi ai đó “lại đây” của họ. Ở Nhật Bản, việc ngửa lòng bàn tay lên để gọi 1 ai đó về phía mình được coi là thô lỗ. Vì vậy, họ thường úp bàn tay xuống và hất ngón tay về phía họ. Cử chỉ này rất giống với cử chỉ “xua đuổi” của người phương Tây.

Người Nhật Bản rất lịch sự, vì vậy ngay cả khi họ muốn đuổi bạn đi, họ cũng sẽ chẳng bao giờ làm như vậy.

4-Mua nhiều đồ lưu niệm để tặng đồng nghiệp – Thói quen kỳ lạ của người Nhật

Tại các công ty ở Nhật Bản, việc nghỉ phép được coi như 1 điều gì đó nghiêm trọng và rất ít người nghỉ phép . Vì vậy, khi xin nghỉ làm ở cơ quan người Nhật thường cảm thấy cần phải mua quà về cho đồng nghiệp của họ như một lời cảm ơn vì đã làm thay cho họ trong những ngày nghỉ đó hay đơn giản là chia sẻ 1 chút niềm vui trong kỳ nghỉ của mình.

5-Lịch sự ngay cả khi “tìm chỗ ngồi” trên các phương tiện công cộng.

Lịch sự khi tìm chỗ ngồi trên các phương tiện công cộng

               Lịch sự khi tìm chỗ ngồi trên các phương tiện công cộng.

Người Nhật rất lịch sự ngay cả khi họ chen qua 1 đám đông hay là tìm chỗ ngồi trên các phương tiện giao thông công cộng .Vào mỗi buổi sáng, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp thói quen kỳ lạ của người Nhật khi họ đứng xếp hàng trong sự im lặng để chờ tín hiệu lên tàu. Không 1 ai nói lời nào, họ vẫn đứng trong hàng, không hề có sự chen lấn. Họ  lên tàu nhanh chóng , tìm cho mình 1 chỗ ngồi chỉ trong tích tắc nhưng các biểu hiệu trên khuôn mặt hầu như không thay đổi. Họ đều rất nhanh chóng và vội vã nhưng chẳng  bao giờ tỏ ra điều đấy và cũng không hề gây ra bất kì tiếng động lớn nào.

6-“Tự hạ giá” những món quà

Sau khi mua tặng những món quà, người Nhật sẽ đem chúng về nhà hoặc đến cơ quan để tặng. Họ sẽ nói với người nhận là món quà này “không có gì đặc biệt” như là 1 hành động tự hạ giá chúng.

Khi tặng quà họ sẽ nói “tsumaranai mono desu kedo” (không có gì nhiều nhặn, nhưng ….”) để giảm sự kỳ vọng của người nhận  món quà đó. Đó chỉ là 1 câu nói tỏ ra lịch sự nhưng nếu món quà  thú vị  thì họ sẽ nói với bạn rằng “ Chắc chắn bạn sẽ rất thích món quà này ”

7-Xem cho tới hết phần giới thiệu cuối phim ở rạp

Những tâm huyết  của đoàn làm phim và những người tham gia thực hiện 1 bộ phim là rất đáng ghi nhận.Tuy nhiên không mấy ai ở lại phòng chiếu phim xem cho tới hết những dòng chữ chạy trên màn hình lúc phim kết thúc . Thế nhưng đây lại là một điều bình thường ở Nhật.

 

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên