Đặc sắc văn hóa cưới hỏi của người Nhật Bản

Bạn phải thấy là thật may mắn khi được mời đến dự buổi lễ cưới Nhật Bản, do người Nhật chỉ mời bạn bè thân thiết và gia đình của họ đến dự tiệc cưới. Do vậy, bạn cần phải tìm hiểu trước về các phong tục tập quán ở đó, để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có xảy ra.

Mỗi một nước đều có phong tục tập quá riêng, 1 nét văn hóa đặc trưng riêng và được thể hiện rõ nhất trong các buổi tiệc cưới. Nếu như ở Việt Nam, trước lễ cưới là lễ ăn hỏi, cô dâu thường mặc áo dài truyền thống trong ngày ăn hỏi còn ngày cưới thì  mặc váy cưới hiện đại. Trong lễ cưới của người Nhật Bản cũng có nhiều nét đặc sắc riêng.

I.Nhanh chóng trả lời phản hồi khi được mời dự đám cưới của người Nhật Bản.

Người Nhật Bản có tính tiết kiệm, gia đình tổ chức lễ cưới  chỉ đặt đủ số lượng khách mời cụ thể để xếp bàn và đặt tiệc. Chính vì thế khi nhận được thiệp cười bạn phải báo lại ngay có thể đến dự tiệc hay không sớm nhất để đảm bảo là có thể chuẩn bị được bữa tiệc tốt nhất.
Trong trường hợp nếu như có việc đột xuất vào đúng ngày cưới thì cần gấp rút báo cho người mời dự tiệc. Do người Nhật rất coi trọng lời hứa.

II.Tiền mừng cưới

Số tiền mừng cưới thì phụ thuộc vào mức độ thân thiết với cô dâu và  chú rể. Trong trường hợp là người thân hay họ hàng thân thiết thì tiền mừng dao động từ  50.000 đến 100.000 Yên. Bạn bè, đồng nghiệp từ 20.000 đến 30.000 Yên
Tiền mừng cưới phải là số lẻ và không chia đôi được, cần tránh những trường hợp liên tưởng đến sự chia đôi hay  cắt đứt, phân ly… Mặc dù ngày nay nhiều người đã thoáng hơn trong những vấn đề này.
Nếu gửi quà cưới thì giá trị của quà cưới tặng cô dâu hay chú rể thì cũng phải tương đương với tiền mừng.
III.Thiệp mừng cưới.

Thiệp mừng cưới cũng có rất nhiều loại, phù hợp với từng giá trị tiền mừng.  Cách gấp thiệp theo hướng từ trái sang phải, phía dưới chồng lên phía trên mang ý nghĩa thay lời chúc cuộc sống luôn hạnh phúc và may mắn. Thiệp mừng cưới thường được cất giữ cẩn thận và được bao bọc bởi FUKUSA – 1 loại vải lụa đc gấp thành bao thư, thể hiện sự lịch sự, trang trọng.

IV. Một số lưu ý khác.

+Không được đội nón khi đi dự tiệc cưới.
+Mang đồng hồ khi dự tiệc được coi là thất lễ do bị cho là chú ý đến thời gian hoặc mong về sớm. Ngày nay suy nghĩ của người Nhật Bản đã thoáng hơn và coi đó là 1  phụ kiện thời trang. Song vẫn còn nhiều điều còn tranh cãi về vấn đề này nên tốt nhất bạn không nên đeo đồng hồ khi dự tiệc.
+Khi nâng ly chúc mừng không đc làm vỡ ly và phải uống cùng cô dâu và chú rể thể hiện sự vui mừng cho đôi vợ chồng trẻ.
Ngoài ra, để chia sẻ hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ, cô dâu và chú rể sẽ tổ chức buổi tiệc thứ 2 chỉ dành cho đồng nghiệp và bạn bè không có sự góp mặt của gia đình họ. Trong bữa tiệc thứ 2 này thay vì tiền mừng thì mọi người sẽ góp tiền để chi trả buổi tiệc.

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên