Ẩm thực Nhật Bản gần đây đã trở nên quen thuộc hơn được đánh giá cao trên toàn thế giới . Nếu có cơ hội đến với đất nước của xứ sở hoa anh đào bạn sẽ bị hấp dẫn bởi những món ăn nổi tiếng của họ .
1.Món ăn nổi tiếng Nhật Bản– Sushi
Trong các món ăn nổi tiếng của Nhật Bản thì sushi là món người Nhật dùng để ăn cho chắc bụng.Sushi là 1 trong những món không bao giờ thiếu trong các bữa ăn của người Nhật Bản . Sushi xuất hiện trên mỗi bàn tiệc với đủ màu sắc, mùi vị. Sushi là 1 món ăn có phần hải sản nhỏ còn tươi sống đặt ở bên trên nắm cơm đã nhỏ giấm ăn. Thành phần chủ yếu của Shushi được dùng là cá ngừ,mực và tôm. Dưa chuột, dưa muối , trứng rán ngọt cũng được phục vụ kèm theo.
2.Món ăn nổi tiếng Nhật Bản– Sukiyaki
Sukiyaki là 1 trong những món ăn của ẩm thực gia đình, thể hiện sự quây quần ấm cúng khi cả gia đình cùng ngồi quanh bàn ăn gắp cho nhau thức ăn từ nồi Sukiyaki thơm lừng . Sukiyaki được chế biến ngay tại bàn ăn người ta nấu chung những lát thịt bò xắt mỏng cùng các loại rau, đậu phụ và mì sợi.
3.Món ăn nổi tiếng của Nhật Bản– Tempura
Tempura là một trong những món ăn Nhật Bản nổi tiếng, có thể nói đây là món ăn điển hình của nước Nhật . Tempura lại mang đến hương thơm, vị mới lạ nên nó được người Nhật Bản đặc biệt yêu thích. Tempura được chiên trong dầu thực vật sau khi đã lăn trong hỗn hợp nước , trứng ,bột mì. Các thành phần chính như :tôm, cá theo mùa và các loại rau củ.
4.Món ăn nổi tiếng Nhật Bản– Sashimi
Sashimi là 1món ăn truyền thống Nhật Bản mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống .Hải sản được dùng để làm Sashimi phải có “tiêu chuẩn sashimi”, được đánh bắt bằng dụng cụ riêng biệt , sau khi bắt được phải được xử lý theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi
5.Món ăn nổi tiếng Nhật Bản– Kaiseki Ryori
Kaiseki ryory là 1 phần ẩm thực tinh tế và tinh túy nhất của Nhật . Đó là bữa ăn gồm nhiều loại rau, cá cùng với gia vị được làm từ rong biển ,nấm …Những món ăn đều hương vị đặc trưng món.
6.Món ăn nổi tiếng Nhật Bản–Yakitori
Món Yakitory làm từ những miếng thịt gà nhỏ và gan gà cùng nhiều loại rau rồi được xiên cùng vào đũa tre và được nướng lên .
7.Món ăn nổi tiếng Nhật Bản–Tonkatsu
Tonkatsu là 1món ăn nổi tiếng Nhật Bản .Nguyên liệu gồm một gói bột chiên ,thịt lợn dày từ 1đến 2 cm và được thái lát thành từng miếng vừa ăn, thường ăn kèm theo bắp cải và súp miso .Ta có thể dùng phần thịt lườn và thịt lưng ướp muối, tiêu và được rắc nhẹ một lớp bột mì, tiếp theo ta nhúng vào trứng và tẩm bột chiên xù trước khi cho vào rán.
8.Món ăn nổi tiếng Nhật Bản– Shabu-shabu
Shabu-shabu là 1 món ăn có những lát thịt bò vừa mỏng lại vừa mềm được kẹp vào đũa rồi hơ xung quanh nồi nước sôi, xong nhúng vào nước sốt trước khi ăn.
9.Món ăn nổi tiếng Nhật Bản – Xoe tròn bánh Takoyaki.
Bánh takoyaki khá đơn giản đến mức hầu như ai cũng có thể vào bếp và làm
Nguyên liệu làm bánh bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành tươi, bắp cải, gừng đỏ chua, bạch tuộc….. Tất cả những nguyên liệu dùng làm nhân của takoyaki đều được thái nhỏ, riêng bạch tuộc được luộc chín xong thái miếng, đặc biệt là phần xúc tu giòn giòn .Làm bánh takoyaki tuy đơn giản nhưng nó đòi hỏi một chút khéo léo và kiên nhẫn của người làm . Thú vị nhất chính là khâu lật bánh, tự mình đảo qua đảo lại từng chiếc bánh , mùi thơm phức tỏa ra từ chiếc bánh đang dần chuyển sang màu vàng đầy quyến rũ.
Bánh takoyaki sau khi chín được để nguyên trong khay hoặc xếp vào đĩa . Sau đó mới đến phần trang trí. Từng chiếc bánh tròn chỉ bằng trái chanh nhỏ được rắc lên một chút rong biển tán nhỏ , them ít vụn cá khô bào mỏng và một chút nước xốt takoyaki hoặc xì dầu,mayonnaise. Nổi bật trên sắc vàng ươm của da bánh là những lát vụn cá mỏng tang nằm cong cong bên cạnh sắc xanh của rong biển và trắng ngần xen lẫn màu sậm nâu sóng sánh của nước sốt.
10.Món ăn nổi tiếng Nhật Bản– Tinh tế Wagashi
Wagashi là 1 tác phẩm nghệ thuật nhỏ làm thỏa mãn nhu cầu về cái đẹp của khách ẩm thực. Nó có thể là một cánh bướm nhỏ, 1 nụ hoa anh đào chớm hé hoặc chú họa mi xinh xinh… chỉ vài chiếc bánh làm cho chúng ta cảm thấy mùa xuân đâu đây đang tới gần. Không chỉ có mùa xuân, “mùa nào thức ấy “, những chiếc bánh wagashi thường thay đổi theo mùa về hình dáng, về màu sắc, thành phần, và hương vị. Wagashi có thể làm từ nhiều loại bột như bột mì, bột gạo, bột các loại đậu trắng, đậu xanh, đậu đỏ…
Thêm vào đó là những thứ trái cây sấy khô các loại thạch tảo, nước trái cây..cho bánh có nhiều hương vị khác nhau. Từ ngày xưa, wagashi được dùng để cúng tế các vị thần.Vị ngọt nhẹ nhàng của wagashi sẽ làm giảm đi vị chát của trà xanh.Vì thế người ta luôn dọn wagashi cùng với trà, dùng và một cây xiên nhỏ. Wagashi cũng là 1 biểu tượng của sự hiếu khách, người ta thường tặng nó trong các buổi lễ cưới, lễ sinh nhật.