Thủ tục làm “Hộ Chiếu” đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Hộ chiếu (passport): Loại giấy tờ quan trọng được chính phủ cấp cho công dân của nước mình, là một giấy phép mà người sỡ hữu được quyền xuất cảnh ra nược ngoài, hoặc được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Visa (còn gọi thị thực nhập cảnh): Là loại chứng nhận được chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài đến nước họ. Visa được cấp bằng hình thức đóng vào sổ hộ chiếu.

Đây là vấn đề gây băn khoăn, khiến nhiều người lao động lo lắng vì các thủ tục hành chính đôi khi quá rườm rà. Mặc dù vậy, người lao động có thể yên tâm nếu thực hiện đúng các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đối với những người lao động làm thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu, người lao động cần thực hiện và chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ sau đây:

–  Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. (theo mẫu TK1 – người lao động có thể lên trên Internet để tìm)

–  3 ảnh 4×6. Ảnh phải được chụp gần, mặt nhìn thẳng, đầu để trần và chụp không quá 6 tháng.
Đối với trẻ em cấp chung hộ chiếu thì phải nộp giấy khai sinh và 3 ảnh 3×4

–  2 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (TK1), có xác nhận và dấu giáp lai ảnh của trưởng công an xã, phường nơi đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

–  Trường hợp, người lao động đề nghị cấp hộ chiếu xuất trình đầy đủ giấy chứng minh nhận dân và giấy tờ về hộ khẩu hợp lệ thì tờ khai không cần phải có dấu xác nhận của trưởng công an xã, phường nơi người lao động đăng kí hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn. ​

Trường hợp người lao động gia hạn, sửa đổi, bổ sung, cấp lại hộ chiếu

–  Người lao động cần nộp 1 tờ khai đề nghị gia hạn, sửa đổi, bổ sung, cấp lại hộ chiếu phổ thông theo mẫu (TK2)

–  Nếu người lao động xin gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu thì dán một tấm hình vào tờ khai, nếu lao động xin cấp đổi hộ chiếu thì kèm theo 3 tấm ảnh mới chụp và không được quá 6 tháng, cỡ 4×6, nhìn thẳng mặt.

–  Trường hợp lao động xin sửa đổi chi tiết nhân thân ghi trong hộ chiếu như: họ tên, năm sinh , nơi sinh,… bắt buộc phải kèm theo giấy tờ có giá trị pháp lý về việc thay đổi chi tiết nhân thân của lao động.

–  Những trường hợp lao động mất hộ chiếu xin cấp lại, hoặc đã quá hạn trên 1 năm trở lên mới xin gia hạn hoặc xin cấp đổi thì phải làm thủ tục xin cấp lại hộ chiếu như lần đầu.​

Bước 2:  Nơi nộp hồ sơ và nhận kết quả

Người lao động đến nộp hồ sơ làm thủ tục cấp hộ chiếu vào giờ làm việc hành chính tại một trong 3 địa chỉ sau:

+ Hà Nội: số 40A Hàng Bài, Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội
+ Đà Nẵng: số 7 Trần Quý Cáp, TP.Đà Nẵng
+ TP HCM: số 254 Nguyễn Trãi, quận 1, TP.Hồ Chí Minh

Chú ý:

  • Với những trường hợp người lao động bổ sung, sửa đổi, gia hạn, cấp đổi hoặc cấp lại hộ chiếu: Hồ sơ phải được nộp trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.
  • Còn những trường hợp người lao động không đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ và nhận kết quả được, lao động có thể nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh địa phương mà lao động đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.​​​

Bước 3: Thời gian giải quyết hồ sơ cấp hộ chiếu cho người lao động

Thời gian giải quyết hồ sơ cấp hộ chiếu cho lao động là từ 5 đến 15 ngày.

Trường hợp đến ngày trả kết quả cho người lao động mà người đề nghị chưa nhận được hộ chiếu, thì lao động có quyền yêu cầu cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời lý do bằng văn bản (người lao động nộp hồ sơ ở đâu thì cơ quan xuất nhập cảnh nơi ở đó phải có trách nhiệm trả lời cho người lao động).

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên