PHONG TỤC ĐÁM CƯỚI HÀN QUỐC HIỆN ĐẠI

PHONG TỤC ĐÁM CƯỚI HÀN QUỐC HIỆN ĐẠI

 Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa có 1 phong tục cưới hỏi riêng, và mang đậm bản sắc của dân tộc của mình. Thế đám cưới của người Hàn Quốc như thế nào?? Có gì khác và giống với Việt Nam không? Đám cưới Hàn Quốc nói riêng và đám cưới ở các nước nói chung.Mặc dù mang phong cách truyền thống hay hiện đại thì đều có ý nghĩa lớn cho đôi vợ chồng trẻ. Càng ngày những lễ nghi và thủ tục của đám cưới Hàn Quốc càng được lược giản để phù hợp cùng với xu thế hiện đại ngày nay. Nào hãy cùng Javiko tìm hiểu những nét độc đáo trong đám cưới Hàn Quốc hiện đại nhé!

Trong xã hội nȏng nghiệp của Hàn Quốc truyền thống, bố mẹ thường quyết định hôn nhân cho con cái. Hôn lễ được tổ chức với 3 nghi thức: dạm ngõ, ăn hỏi và đám cưới. Tương tự giống như ở Việt Nam thì trước đám cưới, nhà trai phải gửi sính lễ sang nhà gái. Nếu không thì lễ cưới không được tiến hành như dự định. Các lễ vật được đựng trong hộp giống như tráp trong tiếng Việt, bao gồm nhẫn vàng,vải vóc may quần áo cho cô dâu. Sau khi các thủ tục cho đám cưới được chuẩn bị xong, đám cưới,tiệc cưới thường được tổ chức ở nhà cô dâu. Sau khi lễ cưới hoàn thành, cô dâu sẽ trở về nhà chồng và trở thành một thành viên chính thức trong gia đình nhà chồng.

Mặc dù người dân Hàn Quốc có ý thức giữ gìn phong tục kết hôn truyền thống nhưng phần lớn các đám cưới ngày nay đều chịu ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây và có rất nhiều thay đổi theo sự thay đổi của xã hội. Đối với người dân Hàn Quốc thuộc thế hệ trước, hôn nhân được xem như sự kiện rất là quan trọng đối với mỗi gia đình, thì với thế hệ trẻ ngày nay thì hôn nhân chỉ là sự lựa chọn của riêng cá nhân họ thôi. Cùng với đấy, tập tục cưới xin cũng có nhiều thay đổi theo hướng ngày càng đơn giản hóa.Chẳng hạn, các lễ cưới không được tổ chức ở  nhà cô dâu nữa mà tại khách sạn hay các nhà hàng sang trọng. Một số nghi lễ rườm rà cũng như những quy cách trao,nhận các lễ vật phức tạp và  xa xỉ cũng đã được lược bỏ đi, chỉ giữ lại những nghi lễ chính như đám cưới và bữa tiệc .Song cũng giản dị hơn so với ngày trước .

Vào thế kỷ 21, người ta càng ngày càng thấy vắng bóng những lễ cưới truyền thống theo nghi lễ của Hàn Quốc. Bạn bè của cô dâu và chú rể cũng không gói gọn trong gia đình, họ hàng, bạn học nữa mà còn có cả đồng nghiệp, người quen. Chính vì thế mà đám cưới tại Hàn dù là vẫn duy trì phần nào phong tục xưa .Song đã đổi mới nhiều về cả hình thức lẫn nội dung.

Ngày nay, nhà gái phụ trách thuê địa điểm tại nơi tổ chức tiệc cưới cùng với ánh đèn lung linh và những kệ hoa trang trí khéo léo theo phong cách của phương Tây.

Những người chủ trì hôn lễ (thường là bạn của cô dâu hoặc chú rể) ra hiệu, tiếng nhạc ngân lên cùng ánh đèn rực sáng và cánh cửa mở ra, cô dâu sẽ được cha mình dắt vào lễ đường. Cha cô dâu sẽ “giao” con gái mình cho chàng rể mà mình tin tưởng sau nhiều năm dưỡng dục con gái trong không khí nghẹn ngào trên lễ đường:
Cô dâu và chú rể sẽ mặc trang phục cưới hiện đại như những nước phương Tây là comple và váy cưới.
Cô dâu được cha dắt tay đưa vào phòng cưới và ở đấy chú rể sẽ sánh đôi cùng cô dâu.

Đứng đối diện cùng với nhau trước chủ hôn, cô dâu và chú rể sẽ nói lời thề nguyền và cùng trao nhẫn cho nhau. Người chủ hôn thường có 1 bài thuyết giảng dài về tình yêu, hôn nhân cùng những trách nhiệm xã hội mới liên quan đến đời sống hôn nhân.

Cô dâu và chú rể sau đấy cúi chào khách mời. Cuối buổi lễ thường là chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình với bạn bè tham dự tiệc cưới.
Sau đấy cô dâu và chú rể sẽ thay sang trang phục truyền thống để thực hiện 1 nghi lễ tiếp theo theo kiểu truyền thống. Nhưng nghi lễ này sẽ được rút gọn đi nhiều rất nhiều. Tiếp theo , cô dâu và chú rể sẽ quỳ lậy và rót trà mời cha mẹ 2 bên. Rồi sau 2 người sẽ cầm 1 mảnh vải hình chữ nhật để hứng những quả khô mà cha mẹ tung cho với 1 niềm tin là bố mẹ sẽ ban phúc cho con và 2 người sẽ có 1 cuộc sống no đủ viên mãn.

Sau hôn lễ, rất nhiều cặp đôi đã kịp xin nghỉ việc để tận hưởng tuần trăng mật ngay vài ngày đến 1-2 tuần. Địa điểm lý tưởng cho đêm đầu tiên của các cặp đôi là hòn đảo xinh đẹp nổi tiếng Jeju của Hàn Quốc. Sau kỳ nghỉ trăng mật, cả 2 sẽ về nhà gái trước để làm lễ với những người lớn tuổi và nhận lời chúc từ mọi người. Đám cưới kết thúc bằng việc cả 2 trở về nhà chú rể.

Xu hướng đám cưới của người Hàn Quốc vẫn đang được tiếp tục thay đổi. Song quan niệm về kết hôn thay đổi nhiều nhưng việc lập gia đình vẫn là 1 trong những sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời của mọi người. Do vậy mặc dù đám cưới đã có sự thay đổi theo xu hướng hiện đại song  người Hàn Quốc vẫn giữ được những nét phong tục đặc trưng riêng của quốc gia mình.

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên