Rượu sake của Nhật Bản làm từ nguyên liệu gì?

Rượu sake của Nhật Bản làm từ nguyên liệu gì?

Rượu Sake được ví là một quốc tửu của Nhật Bản. Không chỉ nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào này mà rượu còn nổi tiếng toàn thế giới bởi hương vị rất đặc biệt, nguyên liệu chọn lọc cùng công đoạn chế biến phức tạp khi tạo ra được 1 chai rượu hoàn chỉnh. Bạn có tò mò rằng rượu được làm từ gì mà lại ngon tuyệt hảo đến như thế không?

1. Sake – rượu truyền thống Nhật Bản.

Sake có một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người Nhật. Đối với họ đó không chỉ là 1 loại đồ uống thông thường trong mỗi bữa ăn mà còn mang một ý nghĩa tôn giáo, tâm linh vô cùng sâu sắc.

Rượu sakekhông chỉ là cầu nối tình cảm giữa con người với con người mà nó còn nối con người với thần linh.

Do vậy mặc cho sự du nhập của rất nhiều loại rượu nổi tiếng thế giới nhưng người dân xứ Phù Tang vẫn giữ thói quen uống rượu Sake ở trong những lễ hội tôn giáo hay ngày lễ tết truyền thống hoặc  những dịp quan trọng.

2. Rượu sake làm từ gì?

Rượu Sake tại Nhật Bản được làm từ gạo và nước, dưới sự tác động của 1 loại vi khuẩn gọi là Koji và men rượu Sake.

-Nguyên liệu:

+Gạo

Sake là một đồ uống có cồn được làm từ gạo. Cũng giống như có rất nhiều giống nho làm rượu vang thì rượu sake cũng có thể làm từ nhiều loại gạo khác nhau. Họ gọi nó là Shuzo – kitekimai

Rượu có thể nấu bằng loại gạo thường, song chất lượng không bằng loại gạo Sakamai. Sake được làm từ gạo xay trắng chứ không phải là gạo lứt. Hạt gạo chưa nhiều Protein tạo nên đặc tính umami cho sake với vị ngon và đậm đà.
Để phát triển hương vị tốt cho rượu thì người ta loại bỏ bớt lớp cám bên ngoài hạt gạo chứa nhiều dầu và protein để phát triển hương vị tốt hơn cho nó.
Gạo ăn thông thường sẽ được loại bỏ 10% lớp cám ở bên ngoài, trong khi đấy gạo làm rượu sake phải loại bỏ 30% và chỉ có 70% hạt gạo  đầu tiên đều được lên men. Tỉ lệ hạt gạo được giữ lại,chứ không phải là  phần bị loại bỏ được gọi là tỉ lệ gạo được chà xay (seimai – buai).
+ Nước:
Sake ở một dang thành phẩm chứa tới 80% là nước tinh khiết. Điều này  có nghĩa nước là thành phần rất quan trọng trong công việc sản xuất sake.

Loại nước nửa cứng là phù hợp nhất và chủ yếu là nước ngầm. Trong đấy ở tỉnh Kobe và Fushimi ở tỉnh Tokyo là 2 vùng có nguồn nước ngầm ngon bậc nhất để sản xuất rượu sake.

Để lựa chọn nguồn nước ngon phải dựa trên nhiều tiêu chí ví dụ như độ tinh khiết hay những thành phần hóa học phức tạp trong các loại nước đó để có thể thích hợp cũng như hỗ trợ quá trình nấu cùng với sự bảo quản rượu.

3. Lên men rượu (nấm Koji).

Đây là một loại nấm men được sử dụng trong sản xuất rượu sake ngon, tên khoa học của nó là Aspergillus Oryzea. Men này khi phát triển để tạo ra 1 số enzym để phân hủy tinh bột gạo tạo ra đường.

Tạo điều kiện cho cả quá trình lên men bằng các tế bào men cái, những  tế bào này ra carbon dioxide van alcohol.

Đó là quá trình quan trọng nhất để đạt được hương vị của Sake.Trước tiên là rắc nấm Koji trên cơm và để chúng trong 35 – 48 h. Tinh bột bị phân cắt và biến chúng thành đường, sau đấy phải kiểm soát nhiệt độ.

Công đoạn này được thực hiện trong 1 căn phòng đặc biệt gọi là Kohi Muro được duy trì ở nhiệt độ cao cùng  độ ẩm. Tình trạng của nấm men và nhiệt độ được xem xét và điều chỉnh 3 – 4 h/1 lần liên tục trong suốt cả quá trình

4. Qui trình – lợi ích của rượu Sake Nhật Bản.

– Quy trình

+Gạo được hấp nấu thành cơm => Tạo nấm Koji => Lên men => Ép => Seishu

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên