10 lưu ý không thể bỏ qua khi sinh sống tại Nhật Bản

Khi bạn tham gia chương trình du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Các bạn sẽ phải tìm hiểu về những phong tục tập quán và văn hóa của con người nơi đây, trong bài viết này E-Seven Korea sẽ chia sẻ tới các bạn 10 lưu ý không thể bỏ qua trong cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày tại đất nước mặt trời mọc.

Các bạn du học sinh và lao động khi đến Nhật Bản học tập và  sinh sống và làm việc nhất định phải đọc kỹ những lời khuyên sau đây:

*Luôn đi vào đúng hàng kẻ vạch khi sang đường

Tại Nhật, cách lái xe rất nghiêm khắc. Các tài xế, khi thấy người đi ẩu, không đúng quy định luật giao thông, họ luôn sẵn sàng cất lời lớn tiếng khó nghe chê bai bạn.
Sang đường không đúng chỗ quy định thì bạn cũng sẽ rơi vào trường hợp phải nghe những lời nói không mấy vui vẻ của người dân Nhật Bản.

*Sẽ bị phạt nếu hút thuốc ngoài trời

Trong 1 số các nhà hàng, quán bar hay một số công ty tư nhân của Nhật Bản vẫn cho phép người hút thuốc lá. Tuy thế, ở các thành phố lớn giống như: Tokyo, Osaka,… Việc bạn hút thuốc lá ngoài trời chắc chắn là bạn sẽ bị phạt lên đến 50.000 yên và đặc biệt vào ban ngày bạn có thể sẽ bị phạt lên tới 60.000 yên trở lên.
Nếu bạn muốn hút thuốc bạn bắt buộc phải tìm đến những góc phố cho phép hút thuốc. Song có ít các góc phố cho phép người dân, người lao động,…. hút thuốc.

*Không được phép vứt rác bừa bãi

Việc xả rác ngoài đường là việc rất nhiều nước trên thế giới tỏ ra thờ ơ (trong số đó có Việt Nam) – đặc biệt là ở nơi công cộng. Riêng tại xứ sở hoa anh đào, thì vấn đề này trở thành vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Những cái nhìn đầy  kinh ngạc, kỳ thị sẽ không hướng nhìn về những người có gu thời trang đường phố kỳ dị mà họ  sẽ được hướng thẳng nhìn chằm chằm tới ngững người nhả bã kẹo và xả rác bừa bãi trên đường phố. Chắc chắn bạn sẽ không thể có lời nào biện minh cho hành động vứt rác bừa bãi của bản thân. Do các thùng rác công cộng xuất hiện ở mọi nơi trên những đường phố Nhật Bản.

*Phải để rác vào đúng thùng được phân loại

Tại Nhật, các thùng rác được chia ra thành loại cháy được và không cháy được. Do vậy bạn nhớ lưu ý hãy phân loại rác chuẩn trước khi vứt rác vào thùng rác. Việc làm đấy sẽ giúp cho việc tiêu hủy và xử lý rác được dễ dàng hơn.

*Tuyệt đối không được chỉ tay về phía người đối diện

Ở các quốc gia khác trên thế giới và đặc biệt là Việt Nam thì việc chỉ tay vào người nào đấy là điều khá phổ biến. Song bạn hãy lưu ý khi đến Nhật, thì việc làm đó được người dân nơi này coi là thô lỗ hay việc bạn dùng đũa hoặc chân chỉ thì cũng có ý nghĩa là bạn là người thiếu văn hoám không tôn trọng người đối diện mình.

*Tuân thủ luật lệ chờ xếp hàng

Từ các xà lan đến thang cuốn đến cửa hàng,… ở trên đất nước Nhật Bản này, mọi người đều xếp hàng 1 cách rất trật tự và có quy định. Thậm chí, ở ngoài ga xe lửa hay là tàu điện ngầm,… là những nơi vô cùng đông đúc và đặc biệt vào giờ cao điểm buổi sáng rất đông người đi làm hoặc người lao động, dù có bận đến đâu, người Nhật Bản vẫn giữ cách  cư xử đúng mực.

*Cài đặt chế độ im lặng và hạn chế tối đa nói chuyện trên tàu

Khi đi trên tàu điện ngầm tại Nhật Bản, bạn có thể chơi điện tử, nghe nhạc, đọc truyện hay thậm chí là ngủ,…. sẽ không một ai làm phiền tới bạn. Và điều tuyệt đối cấm kị là bạn không được mở nhạc to ở nơi này, để chuông điện thoại trên tàu. Do như vậy là bạn đang trực tiếp làm phiền tới người xung quanh ở trên tàu. Và người Nhật Bản rất ghét điều này.

*Mang quà khi đến thăm nhà người khác

Khi đến thăm làm khách nhà người khác, người Nhật Bản luôn giữ chuẩn mực cởi giày và xỏ dép đi trong nhà để giữ sạch cho ngôi nhà của người khác. Theo đấy, họ thường nói O-jama shimasu! Và mang theo 1 món quà nhỏ để tặng chủ nhà.

*Không cần tip khi ăn uống hoặc đi taxi

Ở Nhật Bản, chủ các nhà hàng không cho phép nhân viên của mình nhận tiền bo của khách hàng. Nếu như bạn có để quá số tiền cần phải thanh toán thì nhân việc tại các cửa hàng sẽ chạy đuổi theo bạn để trả lại cho bạn.
Các tài xế Taxi cũng như vậy, họ đều mặc đồng phục nghiêm chỉnh, đội mũ và đeo gang tay trắng, luôn trả lại tiền thừa và thường từ chối bất kỳ khoản tiền khách thưởng nào. Với những chiếc taxi của 1  đất nước công nghệ hiện đại, họ luôn trang bị những cánh cửa tự động, do thế khi khách lên xe sẽ không phải đóng cửa bằng tay.

*Không mặc đồ bơi khi tắm ở suối nước nóng

Tại Nhật, các suối nước nóng rất là phổ biến. Hiếm có người Nhật nào đi tắm ở các suối nước nóng lại mặc đồ bơi hoặc là bikini, hầu như họ đều khỏa thân.

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên