Chuyện đằng sau những đồng tiền của Hàn Quốc

Trên tờ 5.000 won là một hình của Yulgok Yi I, một trong những nhà Nho lỗi lạc của Hàn Quốc cùng với hình ảnh ngôi nhà Ojukheon nơi ông đã được sinh ra, hiện là một điểm du lịch thuộc tỉnh Gang won Hàn Quốc.

Chỉ cần quan sát và tìm hiểu hình ảnh trên các tờ tiền hay đồng xu won bạn cũng biết được ít nhiều về lịch sử và văn hóa và một số điểm du lịch Hàn Quốc.

I.Học giả thời Joseon trên tờ 1.000 won

Tờ tiền phổ biến nhất ở Hàn Quốc có mệnh giá 1.000 won với màu xanh nhạt bắt mắt. Mặt trên của tờ tiền có những bông hoa và ngôi nhà hanok cùng chân dung một người đàn ông: học giả Toegye Yi Hwang dưới triều đại Joseon.

Ông là 1 trong những người có đóng góp quan trọng với học viện Khổng Tử Dosanseowon. Ngoài ra, Yi Hwang cũng là một hiệu trưởng của Myeongnyundang-trung tâm giáo dục quan trọng dưới triều đại Jeseon cùng với hình ảnh được in sau chân dung ông.

Còn nhỏ, Yi Hwang rất thích loài hoa maehwa và đến  khi ông qua đời, Yi Hwang muốn con trai mình tiếp tục chăm sóc loài hoa này. Đấy chính  là lí do hình ảnh những bông hoa maehwa xuất hiện trên tờ 1.000 won. Điều đặc biệt hơn, mặt sau tờ tiền là bức tranh phong cảnh cùng với công trình tiền thân của Dosanseodang, nơi mà Yi Hwang nghỉ hưu để chuyên tâm cho việc học hành. Đó là công trình lâu đời nhất trong quần thể học viện Khổng Tử Dosanseowon.

II.Tình mẫu tử trên tờ 5.000 won và 50.000 won.

Phía sau hai tờ tiền này là 1 bí mật mà khó có thể tìm thấy ở bất cứ tờ tiền nào trên thế giới. Điểm đặc biệt ở đó là hai nhân vật khắc họa trên tờ 5.000 won và 50.000 won là 2 mẹ con: Shin Saimdang cùng con trai Yulgok Yi I.

 

Trên tờ tiền 5.000 won, phía sau chân dung của Yulgok Yi là bức hình ngôi nhà Ojukheon, nơi sinh ra của bà Shin Saimdang và cũng chính  là nơi bà đã hạ sinh Yulgok YI vào năm 1536. Bây giờ, ngôi nhà trên đã thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Hàn Quốc.

Đặc biệt hơn cả, bức tranh phong cảnh trên cả 2 tờ tiền này đều được vẽ bởi Shin Saimdang. Bà không chỉ nổi tiếng là một người vợ hiền và người mẹ thông minh mà còn là 1 họa sĩ tài năng. Trong số đó, bức tranh dây nho trên tờ 50.000 won là một tác phẩm nổi tiếng nhất của bà.

III.Vị vua nhân từ trên tờ 10.000 won.

Trên tờ 10.000 won của Hàn Quốc có màu xanh lá cây và khắc họa hình ảnh của một  vị vua thứ 4 triều Joseon, vua Sejong. Ông là 1 trong những vị vua nhân từ và thương dân nhất trong lịch sử của Hàn Quốc.

Trong khi những tờ tiền khác thể hiện hình ảnh những công trình quan trọng với cuộc đời nhân vật, còn tờ 10.000 won lại khắc họa 1 trong những đóng góp to lớn nhất của vua Sejong. Phía trước tờ tiền với hình ảnh 1 đoạn trích từ tác phẩm hoàn chỉnh đầu tiên bằng tiếng Hàn Quốc, Yongbieocheonga cùng với ý nghĩa “ những bài ca của rồng bay tới thiên đường”. Tác phẩm đó đã được viết bởi vua Sejong và đang được lưu trữ ở  bảo tàng hoàng gia quốc gia của Hàn Quốc.

IV.Câu chuyện trên những đồng xu.

Không chỉ ở với tiền giấy, những  đồng xu cũng có in hình nhiều công trình hoặc  biểu tượng có ý nghĩa với người dân Hàn Quốc.

Với đồng 10 won thì  bạn có thể chiêm ngưỡng Dabotap – một ngôi chùa đá nổi tiếng ở  Hàn Quốc. Đồng 50 won có in hình bông lúa chín còn đồng xu 100 won thể hiện hình ảnh tướng Yi Sun shin, người đã 1 mình đánh bại quân xâm lược Nhật Bản trong chiến tranh Imjin. Trên đồng xu 500 won  là đồng xu với mệnh giá lớn nhất là hình ảnh một chú hạc, biểu trưng cho các học giả của Hàn Quốc.

Và với đồng xu 1 won là có giá trị nhỏ nhất thì  bạn có thể nhìn thấy hình quốc hoa của Hàn Quốc và  hoa hồng Sharon.

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên