Lễ hội Nhật Bản

Mỗi quốc gia có một nét văn hóa riêng biệt . Trong đó lễ hội cũng là một thành phần góp thêm sự phong phú độc đáo của văn hóa của mỗi nước . Đến với Nhật Bản ta có thể trải nghiệm những lễ hội độc đáo của xứ sở hoa anh đào này . Đó là những khoảnh khắc mà người Nhật nghỉ ngơi sau những thời gian làm việc tất bật

1-Lễ hội shogatsu

Cũng giống nhiêu nước trên thế giới vào mỗi dịp năm mới ở đất nước Nhật Bản sẽ diễn ra lễ mừng năm mới để đón một năm mới với nhiều điều may mắn và tốt lành. Trước kia,   giống Việt nam và Trung Quốc ở Nhật Bản cũng đón tết âm , nhưng từ nhiều năm gần  đây , người Nhật lại đón tết Dương.

Những lễ hội độc đáo ở Nhật Bản - Lễ hội Shogatsu

                                                      Lễ hội Shogatsu

Vào đêm giao thừa, người Nhật thường ăn món mì trường thọ , vào ngày mùng 1 tháng 1 (âm), các gia đình đoàn tụ cùng nhau uống sake (thứ rượu được coi là trường thọ) ,cùng  món ăn osechi truyền  thống và không thể thiếu được món bánh dầy  cùng với món súp đặc biệt của ngày tết là súp người Nhật gọi là ozoni . Những ngày trước tết và sau tết người  Nhật  thường gửi thiếp chúc tết đến những người bạn , người thân, đồng nghiệp của họ . Họ  cũng hay đi hái lộc ở các đền chùa để cầu an cho người thân và chính họ . Người  Nhật cũng có phong tục chọn phương hướng để xuất hành đầu năm cho may mắn (hatsu moode), cùng phong tục khai bút (kakizome) và phong tục mừng tuổi  (o toshi dama) cho trẻ nhỏ .Ngày tết , người Nhật thường trang trí cổng hoặc cửa ra vào bằng tre và cành thông họ  gọi đó là kadomatsu.

2-Lễ hội Hanami

Hanami là 1 lễ hội truyền thống ở Nhật Bản xứ sở của hoa Anh Đào tuyệt đẹp này, lễ hội này diễn ra từ cuối tháng ba đến đầu tháng tư . Đây là dịp để cho mọi người vui chơi thư giãn sau 1 năm làm việc tất bật , tổ chức những bữa tiệc và cùng uống rượu, ca hát ,chụp ảnh dưới những 1 rừng hoa anh đào đẹp tuyệt vời .

Những lễ hội độc đáo ở Nhật Bản - Lễ hội Hanami

                                                                Lễ hội Hanami

Hanami  có ý nghĩa là ngắm nhìn là thưởng thức  hoa và đây cũng là tên gọi của 1 lễ hội nổi tiếng bậc nhất ở Nhật  Bản – Lễ hội  ngắm hoa anh đào . Lễ hội đã có một lịch sử lâu đời ở Nhật, và nó được coi là quốc lễ của Nhật Bản và là một nét đẹp không thể thiếu trong nét văn hóa của Nhật Bản.

Trong dịp lễ hội, người dân và khách du lịch  thường tập trung dưới các  tán cây hoa anh đào nở rộ, cùng nhau tổ chức những bữa tiệc ngoài trời, ăn uống, trò chuyện và  ca hát cả ngày . Người Nhật  thường chuẩn bị những món ăn truyền thống của đất nước họ như sushi, cơm hộp bento và cùng một loại rượu thường uống trong lúc ngắm hoa anh đào  được gọi là Hanamizake.

3- Lễ hội Tanabata Nhật Bản.

Lễ hội Tanabata ở Nhật  không phải 1 lễ hội tình yêu mà đó  là lễ hội kỷ niệm, 1 ngày cầu chúc phước lành của  người dân Nhật Bản. Vào ngày này, khắp đường phố đều có thể thấy những cây tre với cùng những chiếc bùa cầu chúc treo trên cây tre và mọi người trong trang phục truyền thống của nước Nhật . Ngoài ra còn có  hoạt động âm nhạc , biểu diễn pháo hoa…vv  Những hoạt động lễ hội Tanabata khắp Nhật Bản đều có những nét riêng ở mỗi nơi trên Nhật Bản  .

Những lễ hội độc đáo ở Nhật Bản - Lễ hội Tanabata

                                                    Lễ hội Tanabata.

Lễ hội Tanabata ở Sendai, tỉnh Miyagi là 1 lễ hội Tanabata nổi tiếng  của nước Nhật , với 1 lịch sử lâu dài ,nó là 1 trong 3 là lễ hội Tanabata lớn nhất Nhật Bản,và cũng là 1 trong 3 lễ hội lớn của vùng Đông Bắc. Lễ hội Tanabata ở Sendai được tổ chức vào ngày 6 đến ngày 8 tháng 8 mỗi  năm, là lễ hội có quy mô lớn nhất thu hút rất nhiều du khách đến thăm.

Lễ hội  này được chia thành 2 phần: Lễ hội pháo hoa Sendai  và lễ hội Tanabata Sendai. Lễ hội pháo hoa Sendai là 1 lễ hội pháo hoa với màn trình diễn khoảng 16 nghìn viên pháo hoa khiến cho bầu trời đêm hề Sendai sáng rực lên .

4-Lễ hội Vu lan(Obon)

Trước kia  lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, nhưng bây giờ  nó được tổ chức vào ngày 17/7 hoặc tháng 8 dương lịch hằng năm , tuỳ theo mỗi  địa phương. Ngày mà  người Nhật là rước linh hồn tổ tiên về nhà cúng giỗ.  Ở nhiều nơi tổ chức vũ hội, múa các điệu múa truyền thống  (Bonodori). Vào ngày lễ hội người Nhật thường  treo cao những chiếc đèn lồng với mục đích là để hướng dẫn linh hồn người chết trở về nhà . ở nhiều nơi, các đèn lồng được thả trôi trên sông. Vào dịp này, nhiều người Nhật làm việc ở xa quê hương đều trở về thăm quê hương và thăm mộ người thân.

Những lễ hội độc đáo ở Nhật Bản - Lễ hội Vu Lan Obon

                                       Lễ hội Vu Lan Obon.

Awa Odori (Shikoku) những đoàn người mặc trang phục truyền thống múa điệu múa đặc trưng đi diễu hành khắp các con  phố, họ đều là những người dân được chọn để biểu diễn bài múa,  thường là những động tác nhanh và dứt khoát nhìn rất là đẹp mắt vì những người múa rất đều nhau, mọi người đã phải tập luyên rất nhiều để có thể múa đẹp như vậy.

5-Lễ Hội mùa hạ (Domatsuri)

Lễ hội mùa hạ được người Nhật tổ chức nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh tật. Các lễ hội ở này bây giờ  vẫn được tổ chức đều đặn, và trong ngày lễ hội, người Nhật tổ chức các thuyền diễu hành trang hoàng rực rỡ đi dọc theo các con sông, tiếp sau là nhiều con thuyền hộ tống.

6-Lễ hội nông nghiệp ở Nhật Bản

Những lễ hội độc đáo ở Nhật Bản - Lễ hội nông nghiệp

                                                       Lễ hội nông nghiệp

Với người  Nhật từ ngày xưa các lễ hội nông nghiệp thường  tổ chức ở các vùng, nhằm mục đích là cầu khấn cho mùa màng bội thu, hoặc để tạ ơn thần linh đã cho  1 mùa màng thắng lợi và đồng thời cầu khấn 1 vụ mùa mới tốt tươi hơn ,bội thu cho 1 năm sắp tới. Lễ hội độc đáo  này  được tổ chức vào mùa thu ở Nhật Bản.

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên