Thu nhập từ việc làm thêm của du học sinh Nhật Bản

 

Các sinh viên du học sau khi bắt đầu học và có chỗ ở ổn định là bắt tay vào kiếm việc làm, tùy từng người mà bạn có thể một hoặc vài tháng để kiếm được một công việc phù hợp.

Việc làm thêm ở Nhật tương đối hấp dẫn đối với sinh viên, các bạn có thể tìm được một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, phát báo, quán cafe, các xí nghiệp…Lương làm thêm tại Nhật được tính theo giờ, trung bình mỗi giờ từ 700-1.200 yên tương đương 180.000 đồng – 320.000 đồng tiền Việt. Bạn có thể làm 4 giờ/ngày nhưng không được quá 28 giờ/tuần. Do ở Nhật  họ lo rằng nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới việc học.

Tại một số thành phố lớn như Tokyo hay Osaka mức lương làm thêm thường cao hơn, giá cả phụ thuộc mức dộ gần hay xa khu trung tâm thành phố. Dù mức sống ở Nhật khá đắt đỏ, nhưng nếu bạn chịu khó đi làm thêm thì bạn có thể tự trả học phí, tiền sinh hoạt hàng ngày, khá nhiều bạn còn có tiền dành dụm gửi về nhà.

Việc làm thêm tại Nhật rất phong phú tuy nhiên nó phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn có N2 thì bạn có thể xin việc dễ dàng, có thể kiếm được mức lương 1.500 yên/giờ. Nếu bạn có N1 thì trình độ của bạn như người bản xứ, bạn có thể làm phiên dịch tại một số công ty, hội nghị với lương 3.000 yên/giờ. Do đó, nếu bạn muốn có một công việc lương cao thì phải học tiếng Nhật thật tốt.

Với một số nước, Chính phủ cấm không cho sinh viên đi làm thêm. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản luôn tạo mọi điều kiện để bạn có thể đi làm thêm. Theo quy định chung thì sinh viên không được đi làm quá 28 tiếng 1 tuần và phải có giấy phép của cơ quan xuất nhập cảnh. Ngoài ra, nhà trường nơi mà bạn theo học cũng sẽ luôn tạo điều kiện để bạn đi làm thêm.

Người Nhật bản họ rất trọng chữ tín, do đó nếu bạn được người quen giới thiệu thì rất tốt. Hãy chăm chỉ đi làm vào những ngày cuối tuần vì thời gian làm nhiều hơn, mức lương lại cao hơn những ngày thường, đặc biệt là các ngày lễ. Theo qui định ở Nhật thì những ngày lễ lương sẽ tăng 2-3 lần so với ngày thường, nhiều bạn sau một kỳ lễ có thể kiếm được vài trăm ngàn yên, cỡ khoảng 300.000 yên tương đương khoảng 80 triệu tiền Việt. Một con số không hề nhỏ phải không nào.

Rất nhiều du học sinh đã có thể trang trải toàn bộ học phí mà không cần sự trợ cấp của gia đình, người nhật rất nghiêm túc và kỉ luật nhưng họ đánh giá rất cao khả năng cố gắng của bạn, giỏi tiếng Nhật là một trong những lợi thế xin việc làm thêm tại Nhật với mức lương cao.

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên